เล็บขบ ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่รักษาเองได้

เล็บขบ ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่รักษาเองได้

เล็บขบ ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่รักษาเองได้ ใครว่าปัญหาเล็บขบ มันไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนที่เป็น อันนี้ขอเถียงแบบขาดใจว่าไม่จริง! เพราะอาการเป็น ๆ หาย ๆ เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหยุด มันสร้างความทรมานเอามาก ๆ ซึ่งหลายคนมักจะบอกว่าปัญหาสุขภาพเรื่องเล็บขบ มันเป็นเรื่องที่หาทางออก และรักษาให้หายขาดอยาก แต่เอาจริงมันก็มีวิธีการดูแลง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่ ซึ่งวันนี้เราได้หาแหล่งรวบรวมข่าวสารเรื่องราวของ เล็บขบ ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่รักษาเองได้ มาฝาก ส่วนแนวทางการรักษาเล็บขบด้วยตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

เล็บขบ เกิดจากอะไร

ก่อนจะไปพบกับแนวทางการรักษา หรือการดูแล อันดับแรกเรามาดูกันก่อน ว่าเล็บขบมันเป็นปัญหาอะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร และจากข้อมูลบอกเอาไว้ว่า สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป ใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า เล็บขบยังมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับนิ้วเท้า เช่น มีสิ่งของที่มีน้ำหนักมากตกใส่เท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ รวมถึงความบกพร่องทางพันธุกรรม แม้กระทั่งการไม่ดูแลสุขอนามัยของเท้าก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเล็บขบได้เช่นกัน

1-เนื้อหา

แนวทางการรักษาเล็บขบ

1. แช่เท้าในน้ำเกลือ

แนวทางการรักษา หรือบรรเทาอาการเจ็บ ที่เกิดจากเล็บขบอย่างแรก ให้ลองแช่เท้าในน้ำเกลือดู โดยเกลือถูกนำมาใช้รักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายอย่างแพร่หลาย และกับอาการเล็บขบเองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น โดยแค่แช่เท้าในน้ำอุ่นผสมเกลือ 1 ถ้วยตวง นาน 10 นาที เกลือจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และลดอาการปวดลงได้ แต่หากยังไม่หายปวดดี สามารถแช่เท้าในน้ำอุ่นได้อีก วันละ 4 ครั้งเลยทีเดียว

2. ใช้ใบบัวบก ช่วยลดอาการอีกเสบ

ต่อมาเป็นการใช้ใบบัวบกเข้าช่วย อย่างที่ทราบว่าใบบัวบก ช่วยลดอาการอักเสบได้อย่างดี ซึ่งในกรณีที่เป็นเล็บขบชนิดไม่มีหนอง ไม่ได้เกิดจากสาเหตุที่รุนแรง อาการไม่ได้เป็นมาก สามารถใช้ใบบัวบกล้างสะอาด ตำให้แหลก แล้วทาลงไปบนเล็บขบ ปล่อยให้แห้ง จากนั้นพันด้วยผ้าพันแผลทิ้งไว้ สรรพคุณของใบบัวบกที่มีสารช่วยลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ น่าจะช่วยลดอาการอักเสบของเล็บขบได้เช่นกัน

3. ใช้น้ำมันมะกอกช่วย ตอนตัดเล็บ

แนวทางการรักษาอาการเล็บขบแบบสุดท้าย คือใช้น้ำมันมะกอกช่วย ตอนตัดเล็บ อย่างที่ทราบกันดีว่าเล็บขบ คือเล็บที่แข็ง และตัดออกค่อนข้างยาก เราจึงแนะนำให้ทาน้ำมันมะกอกเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังและเล็บให้ทั่ว แต่หลีกเลี่ยงการทาน้ำมันลงบนเล็บขบโดยตรงนะคะ น้ำมันมะกอกจะช่วยให้หนังหุ้มโคนเล็บนุ่มขึ้น และตัดง่าย ลดอาการบาดเจ็บหรือเล็บเป็นร่อง เป็นสันนูน ซึ่งช่วยให้ตัดเล็บขบได้สะดวกขึ้นแน่นอน

2-เนื้อหา

แนวทางการตัดเล็บขบที่ถูกต้อง

 1. อันดับแรกให้ลองแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมเกลือตามที่แนะนำไป รอจนกว่าผิวเนื้อบริเวณที่เป็นเล็บขบจะอ่อนนุ่ม ลดอาการปวด บวม ลง
 2. ให้เน้นการใช้กรรไกรตัดเล็บส่วนเกินที่ไม่ใช่เล็บขบ ส่วนเล็บที่ไม่รู้สึกเจ็บออก เพื่อลดความเสี่ยงการอักเสบ ติดเชื้อ จากเศษผงหรือสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ที่เล็บ
 3. ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดเล็บให้สะอาด ก่อนจะลงมือตัดทุกครั้ง
 4. ค่อย ๆ ใช้กรรไกรตัดเล็บเล็มเนื้อที่เป็นเล็บขบ จากด้านข้างเข้ามาทีละนิด แต่ขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นต้องตัดเนื้อที่อักเสบออกไปจนหมดค่ะ ตัดเท่าที่ตัดไหว จะได้ไม่ต้องเจ็บมาก
 5. ปั้นสำลีเป็นก้อนเล็ก ๆ คั่นระหว่างนิ้วที่เป็นเล็บขบเพื่อไม่ให้เล็บของแต่ละนิ้วเท้าก­ระทบถึงกันจนอาการเล็บขบกำเริบอีกครั้ง
 6. ให้ใช้ยาแก้อักเสบทาลงไปยังบริเวณที่เป็นเล็บขบ ให้ตัวยาเข้าไปรักษาอาการอักเสบที่หลงเหลืออยู่ หรือหากปวดมากให้กินยาแก้ปวด
 7. พยายามเปลือยเท้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรืออย่างน้อย ๆ ขณะที่เป็นเล็บขบก็ควรใส่รองเท้าแตะไว้ก่อน อากาศจะได้ถ่ายเทได้สะดวก แล้วอาการเล็บขบก็จะหายเร็วขึ้นด้วย

แนวทางป้องกัน ไม่ให้เกิดเล็บขบ

 1. ทุกคนต้องพยายามรักษาความสะอาด และหมั่นดูแลเท้าอย่างสม่ำเสมอ
 2. เวลาตัดเล็บ ต้องตัดเล็บเท้าไม่ให้สั้นจนเกินไป
 3. พยายามสวมใส่ถุงเท้าและรองเท้าที่สะอาด ไม่อับชื้น
 4. ใช้ครีมบำรุงเข้าช่วย เพื่อบำรุงเท้าให้เนียนนุ่มไม่แข็งกระด้าง
 5. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่มีหัวแหลมเรียวเกินไป รวมทั้งรองเท้าส้นสูง
 6. อย่าปล่อยให้มือ เท้า เปียกชื้นตลอดเวลา เพราะนั่นคือสาเหตุหลัก ที่ทำให้เล็บขบได้

และทั้งหมดนี้คือ วิธีแก้ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว ที่หลายคนมองข้าม ไม่ให้เกิดขึ้นกับเราได้ด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เล็บขบมีหนอง อาจหมายถึงการติดเชื้อที่เล็บ ซึ่งส่วนนี้ท่านควรต้องรักษาอาการติดเชื้อให้หายก่อน แล้วจึงรักษาอาการเล็บขบภายหลัง แต่หากมันลุกลามและเป็นมากขึ้น การเข้าปรึกษาแพทย์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ ควรต้องใช้อย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงภาวะเชื้อดื้อยาจนอาจอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง

Related Posts