วิตามินชนิดไหนบ้าง ที่ดีต่อสุขภาพ

วิตามินชนิดไหนบ้าง ที่ดีต่อสุขภาพ

วิตามิน เป็นสิ่งที่จำเป็นกับมนุษย์มาก ๆ เพราะร่างกายของเรา ต้องการวิตามินมาหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าวิตามินที่จำเป็น มันมีด้วยกันหลายประเภท และร่างกายของมนุษย์เรา ก็ต้องการวิตามินในรูปแบบที่ต่างกันออกไป บทความของเราในวันนี้ จึงขอพาท่านไปทราบว่ามี วิตามินชนิดไหนบ้าง ที่ดีต่อสุขภาพ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

วิตามินชนิดไหนบ้าง ที่ดีต่อสุขภาพ

วิตามินเอ (Vitamin A)

Vitamin A คือวิตามินชนิดแรก ที่ร่างกายของเรานั้นขาดไม่ได้ และที่สำคัญมันคือวิตามินชนิดที่  คนรักสุขภาพต้องห้ามพลาดเป็นอันขาด โดยเราเชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบว่าวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ประโยชน์หลัก ๆ คือช่วยในเรื่องการมองเห็น การเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องระบบขับปัสสาวะ ทำให้ผิวสุขภาพดี และผมแข็งแรงได้อย่างดี

หากท่านมีอาการตาแห้ง อาการคันตาและเกิดภาวะตาอักเสบ ทำให้ตามองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน รวมไปถึงผิวแห้งไม่ชุ่มชื่น แสดงว่าท่านมีอาการขาดวิตามิน ท่านจะต้องรีบเติมวิตามินในส่วนที่ขาดทันที ซึ่งวิตามินเอจะพบได้ในอาหารพวกตับ ไข่แดง นม น้ำมันตับปลา ไก่ สารพวก Beta carotene และในผักสีเขียวทุกชนิด

วิตามินบี (Vitamin B)

Vitamin B ก็มีความสำคัญไม่ต่างจากวิตามินชนิดที่แล้ว เนื่องจากวิตามินชนิดนี้ มีส่วนสำคัญในการช่วยละลายน้ำ มีหน้าที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล ในรางกายให้กลายเป็นพลังงาน ป้องการการเกิดโรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา ลดอาการแผลในปาก ช่วยลดการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร บรรเทาอาการข้ออักเสบ แถมยังช่วยในเรื่องการนนหลับได้เป็นอย่างดี หากท่านมีอาการอ่อนเพลียบ่อย ๆ ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า เกิดแผลในปากบ่อย ให้ทราบทันทีว่าร่างกายของท่าน กำลังขาดวิตามินบีอยู่ หากท่านต้องการเติมวิตามินบีเข้าสู่ร่างกาย แค่ทานอาหารที่ประกอบไปด้วยข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี เนย นม ถั่ว ไข่แดง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา และผักใบเขียว    ก็จะช่วยเพิ่มวิตามินในส่วนนี้ให้ท่านได้แล้ว

วิตามินซี (Vitamin C)

Vitamin C คือวิตามินที่คนรักสุขภาพผิว ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าตัวนี้มันขึ้นชื่อเรื่องคอลลาเจน ในวิตามินชนิดนี้จะมีคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก ซึ่งคอลลาเจนมีผลกับผิวพรรณของเราโดยตรง และยังมีประโยชน์ในเรื่องการป้องกันสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง และการติดเชื้อโดยเฉพาะไข้หวัด วิตามินซีช่วยทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น ช่วยลดรอยแผลเป็น และลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ได้ดีมาก ๆ หากท่านมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เหงือกบวม เลือดออกง่าย รวมถึงเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ แสดงว่าร่างกายของท่านขาดวิตามินซี ให้ท่านเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนประสมของผักสดต่าง ไม่ว่าจะเป็นดอกกะหล่ำ ต้นหอม ผักคะน้า ผักชี ผักบุ้ง ฝรั่ง ส้ม และอื่น ๆ จะช่วยเพิ่มวิตามินซีในร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี

วิตามืน

วิตามินดี (Vitamin D)

Vitamin D หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าวิตามินแดด มีส่วนช่วยในเรื่องไขมันในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วเราจะได้รับวิตามินซีจากแดด หรืออาหารที่เรารับประทานเข้าไป วิตามินดีช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีผลกับความแข็งแรงของกระดูกและฟันโดยตรง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบอีกด้วย ส่วนใหญ่อาการขาดวิตามินดี จะเห็นผลกับคน 2 ช่วงวัย คือในเด็กและคนชรา อาการต่าง ๆ จะเกี่ยวข้องกับกระดูกและฟันโดยตรง หากต้องการเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกาย ท่านจะต้องทานน้ำมันตับปลา ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอล หรือไม่ก็ปลาทูน่า เป็นต้น ส่วนเด็ก ๆ ที่มีปัญหาขาดวิตามินดี เน้นให้ทานผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมเป็นหลัก จะช่วยเสริมสร้างได้เป็นอย่างดี

วิตามินอี (Vitamin E)

Vitamin E เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ทำหน้าที่ในการป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนกว่าวัย ปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศ และมลพิษในรูปแบบอื่น ๆ  ลดการเสี่ยงการเป็นต้อกระจก อีกทั้งยังป้องกันแผลหนานูนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากท่านมีอาการเลือดจาง สูญเสียการทรงตัวบ่อย ๆ หรือมีอาการผิดปกติทางสมอง อาจจะมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินอีด้วยกันทั้งสิ้น หากอยากมีสุขภาพดี ปราศจากอาการต่าง ๆ เหล่านี้ ท่านต้องรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืช น้ำมันข้าวโพด เนื้อสัตว์ นม ปลา น้ำมันถั่วเหลือง ผักสีเขียวเข้ม และธัญพืชรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของวิตามินอีให้เยอะ ๆ

หากใครที่ไม่ชอบท่านวิตามิน ต้องลองปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่นะคะ เพราะวิตามินเหล่านี้ ส่งผลดีกับร่างกายของเรามากจริง ๆ และก่อนจะท่านอาจจะต้องเข้าปรึกษาแพทย์ก่อน ว่าร่างกายของท่านขาดวิตามินอะไร เพื่อจะได้เลือกทานได้ถูกตั้งนั่นเอง เมนูเพื่อสุขภาพ อร่อยดีมีประโยชน์

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา pgover เว็บที่รวมสาระไว้มากมาย!

Related Posts